Sunday, 16/08/2020 - 03:41|

Quá trình hình thành và phát triển Trường THCS Lam Vỹ .

Trường cấp II Tân Hòa là tên gọi đầu tiên của Trường THCS Lam Vỹ ngày nay. - Ngày 3/9/1962 là ngày khai giảng năm học đầu tiên. Trường tổ chức thành 2 lớp học: Một lớp 5 với 36 học sinh và một lớp 6 có 16 học sinh (Số học sinh này là người Lam Vỹ và Tân Thịnh đang học ở trường cấp II của huyện tai Chợ Chu rút về). - Cơ sở vật chất nhà trường có 2 phòng học bằng cột mai lợp lá, vách nứa, bàn tre, ghế tròn. Địa điểm tại Bản Tò khu vực nhà văn hóa thôn Làng Quyền ngày nay. - Trường có 3 thầy giáo: Thầy Nguyễn Thế Tân Hiệu trưởng và 2 thầy giáo Bùi Văn Soạn, Hoàng Văn Tính. * Năm học 1963-1964 trường chuyển địa điểm lên khu vực Nà Pha (Khu vực trường ngày nay) có 106 học sinh gồm: 1 lớp 5, 1 lớp 6, 1 lớp 7 và 5 thầy giáo do thầy Lý Văn Bảo làm Hiệu trưởng.

Trường cấp II Tân Hòa là tên gọi đầu tiên của Trường THCS Lam Vỹ ngày nay.

* Trong những năm đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh ra miền Bắc, bắn phá ác liệt lên cả vùng phía Bắc tỉnh Thái Nguyên trong đoa có Định Hóa. Trường phải sơ tán ra các khu rừng thuộc địa phận thôn Làng Quyền, thầy trò vẫn khắc phục khó khăn giữ vững nề nếp học tập, số lượng học sinh mỗi năm một tăng. Nếu như năm học 1964-1965 có 170 em hình thành 4 lớp thì đến năm học 1971-1972 là năm trước khi đế quốc Mỹ ngừng ném bom ra miền Bắc Trường đã phát triển thành 12 lớp với 357 học sinh và 15 thầy cô giáo.

* Sau chiến thắng 1975, đất nước thống nhất, cả nước đi lên CNXH. Trường lại tập trung về cơ sở cũ. Năm học 1981-1982 Trường cấp II Lam Vỹ có sự thay đổi về cơ sở vật chất. Được Đảng bộ, chính quyền quan tâm và sự giúp đỡ của các hợp tác xã, đã xây dựng xong 12 lớp học bằng cột gỗ xẻ vuông, lợp lá, bàn ghế được đóng mới bổ xung khá đầy đủ với 28 lớp học và 520 học sinh.

* Từ năm 1982 đến năm 1997 theo trương trình cải cách giáo dục, Trường đã sát nhập cấp I và cấp II thành Trường phổ thong cơ sở. Số học sinh trên 1000 en trong đó khối cấp 2 có 448 học sinh.

* Tháng 10/1997 thực hiện nghị quyết TW 2 khóa VIII, khối Tiểu học tách ra thành trường riêng. Trường THCS Lam Vỹ có 398 học sinh và 16 giáo viên. Từ đó đến nay nhà trường được hoàn thiện về tổ chức Hội đồng sư phạm và cơ sở trường lớp ngày càng khang trang.

Được sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Định Hóa và sự hỗ trợ trực tiếp của phòng GD&ĐT Định Hóa, đội ngũ giáo viên được điều chỉnh đủ số lượng và chất lượng được nâng lên.

Cơ sở vật chất của nhà trường được nhà nước và Công ty dầu khí Việt Xô và các trương trình, mục tiêu xã hội hóa giáo dục đầu tư xây dựng. Tính đến năm học 2005-2006, cơ sở vật chất của nhà trường đã được đổi mới hoàn toàn theo quy định của một trường chuẩn Quốc gia, đảm bảo cả chất lượng dạy và học theo chuẩn chung.

- Đến năm học 2006-2007 Trường đã tròn 45 tuổi, từ 2 lớp với 53 học sinh năm cao nhất đã phát triển thành 16 lớp với 514 học sinh và 31 thầy cô giáo.

`        Năm 2007 Trường THCS Lam Vỹ được công nhận là trường chuẩn Quốc gia. Những năm tiếp theo trường tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, năng cao chất lượng dạy và học tiếp tục phấn đấu đến năm 2012, 100% giáo viên đạt trình độ Đại học và tiến tới phổ cập giáo dục bậc trung học theo độ tuổi trên quy mô toàn xã.

Nguyên Hiệu trưởng Hà Văn Cam

Nguồn: thcslamvy.thainguyen.edu.vn